Bréf frá bónda: Hagræðing í kindakjötsframleiðslu
Í hita umræðunnar frá degi til dags virðist oft gleymast sú mikla hagræðing sem fram hefur farið í slátrun og kjötvinnslu á síðastliðnum 15 árum, skrifar Jón Benediktsson bóndi á Auðnum í bréfi til heimasíðunnar. Jón er varamaður í stjórn Norðlenska.
Bréf Jóns er svohljóðandi:
Í hita umræðunnar frá degi til dags virðist oft gleymast sú mikla hagræðing sem fram hefur farið í slátrun og kjötvinnslu á síðastliðnum 15 árum. Hér á eftir fara nokkrar staðreyndir um hagræðingu í sauðfjárslátrun á þessum tíma.
Árið 1995 höfðu 23 sláturleyfishafar heimild til sauðfjárslátrunar í 27 sláturhúsum. Framleiðslan það ár var samtals 8.798 tonn eða um 326 tonn að meðaltali á hvert sláturhús. Árið 2010 starfræktu 7 sláturleyfishafar 8 sauðfjársláturhús og nam framleiðslan 9.166 tonnum eða að meðaltali um 1.146 tonnum á hvert þeirra.
Eins og sjá má er breytingin byltingarkennd og árið 1995 hefðu líklega fæstir trúað því að eftir fimmtán ár yrði staðan sú sem hér má sjá.
Breytingar í sauðfjárslátrun 1995-2010
1995 2010 Breyting í %
Fjöldi sláturleyfishafa 23
7 -69,6%
Fjöldi sláturhúsa
27 8 -70,4%
Framleiðsla, tonn 8.798 9.166
4,0%
Meðaltal á sláturhús, tonn 326 1.146 251,0%